Ban Lãnh đạo Khoa tiếp GS. Takashi Kato, Chủ tịch Hiệp hội Polyme Nhật Bản

Ngày 9 tháng 8, Ban lãnh đạo khoa đã tiếp đón và làm việc cùng với GS Takashi Kato, Đại học Tokyo, Chủ tịch Hiệp hội Polymer và Chủ tịch Hiệp hội Tinh thể lỏng Nhật Bản. Đi cùng GS Takashi Kato, có GS Hiroyuki Kitayama, Trường Đại học Việt Nhật. Về phía Khoa Hoá, ngoài PGS.TS Lê Thanh Sơn, Trưởng khoa và TS. Nguyễn Minh Ngọc, Phó Trưởng khoa phụ trách đào tạo, còn có nhiều cán bộ vốn là cựu du học sinh tại Nhật và các nhóm nghiên cứu về polymer - tinh thể lỏng.

IMG 0854
Trong khuôn khổ trao đổi, GS Takashi Kato cho biết ông đã được giới thiệu và biết về khoa Hoá học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.. Bởi vậy, trong lần đầu tiên thăm Việt Nam, ông đã chọn đến thăm khoa Hoá học là đơn vị hàng đầu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Hoá học ở Việt Nam. Với cương vị Chủ tịch Hiệp hội Polymer và Hiệp hội Tinh thể lỏng Nhật Bản, GS Takashi Kato bày tỏ mong muốn làm cầu nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa khoa Hoá học nói riêng, Đại học Khoa học Tự nhiên và ĐHQG Hà Nội nói chung, với các nhà khoa học và trường Đại học của Nhật, cả trong lĩnh vực hợp tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ lẫn trong đào tạo cơ bản và nâng cao. Đại diện cho khoa, PGS.TS Lê Thanh Sơn cho rằng, với truyền thống hợp tác sẵn có giữa khoa, trường và các đối tác truyền thống ở Nhật, sự thúc đẩy sẽ đưa sự hợp tác lên tầm cao mới, đạt nhiều thành công. GS Kato cũng cho biết, ông rất mong sớm được trở lại Việt Nam, đất nước thân thiện, người dân mến khách.

IMG 2388

unnamed
GS Takashi Kato, Giáo sư khoa Hoá học và Công nghệ sinh học, trường Công nghệ, Đại học Tokyo từ năm 2000. Ông đã có hơn 430 công trình được đăng trên nhiều tạp chí uy tín. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng như The Chemical Society of Japan Award for Young Chemists (1993), The Sakurada Memorial Award of the Society of Fiber Science and Technology Japan (1993), The Paper Award of the Japanese Liquid Crystal Society (2000), The Wiley Polymer Science Award (Chemistry) 2001, the 17th IBM Japan Science Award (Chemistry) (2003), the 1st JSPS (Japan Society for the Promotion of Science) Prize (2005), the Award of Japanese Liquid Crystal Society (2008), Molecular Science Forum Lecture Professorship of Institute of Chemistry, Chinese Academy of Science (2009), and The Award of the Society of Polymer Science, Japan (2010). GS Kato hiện tổng biên tập tạp chí ‘Polymer Journal’, và trong hội đồng biên tập của nhiều tạp chí lớn khác. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Khoa học.