Rộn ràng không khí lễ tri ân 20/11 và trao học bổng Hóa chất Đức Giang và học bổng Vietchem tại Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN

Trong không khí rộn ràng của ngày lễ tri ân các thầy cô giáo, sáng 19/11/2022, Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Lễ trao học bổng Hóa chất Đức Giang, học bổng Vietchem.Toàn cảnh không khí trang nghiêm nhưng đong đầy cảm xúc trong ngày lễ 20/11 tại Khoa Hóa học.


Tiết mục văn nghệ sôi động và ấn tượng tới từ sinh viên Khoa Hóa học.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Khoa Hóa học đã gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả các thầy cô, viên chức và người lao động vì những cố gắng, những đổi mới sáng tạo, vì sự tâm huyết với nghề, với công việc.

PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ: trong 66 năm qua, các thế hệ thầy và trò Khoa Hóa học đã luôn nỗ lực, cố gắng và cùng nhau vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội trong từng giai đoạn xây dựng và phát triển để tạo nên một môi trường đặc biệt, nơi chào đón và tạo điều kiện phát triển của mọi tài năng; nơi thầy cô giáo, cán bộ hỗ trợ và các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh là một khối thống nhất.

Vượt qua những khó khăn, thử thách do bối cảnh xã hội trong và ngoài nước, thầy cô Khoa Hóa học năm qua đã công bố trên 100 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Khoa vẫn chứng tỏ là địa chỉ đào tạo thu hút đối với người học với số lượng tuyển sinh ổn định trong đó nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi THPT, học sinh giỏi Quốc gia, Olympic quốc tế. Chương trình đào tạo Hóa dược đạt kiểm định theo tiêu chuẩn của mạng lưới các Trường đại học Đông Nam Á. Với những thành tích đạt được trong giai đoạn vừa qua, năm 2022, Khoa Hóa học đã vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Khoa Hóa học khẳng định với phương châm khác biệt để dẫn đầu, chúng ta cần sẵn sàng đón nhận những cơ hội cùng thách thức mới trên chặng đường sắp tới để đưa uy tín và thương hiệu Hóa học 19 Lê Thánh Tông vươn cao, bay xa hơn nữa.

Đại diện các thầy cô giáo đang công tác tại Khoa Hóa học, PGS.TS. Trần Mạnh Trí đã chia sẻ những kỉ niệm và cảm xúc của mình trong ngày lễ đặc biệt này. Nhớ lại 22 năm trước khi lần đầu tiên được trở thành sinh viên Khoa Hóa học, PGS.TS. Trần Mạnh Trí bồi hồi nhớ về những người thầy, người cô đã dạy mình từ cách vẽ các công thức hóa học, cách viết phương trình phản ứng cho tới cách đo đạc và thiết kế các thí nghiệm. Thay mặt các thế hệ sinh viên Khoa Hóa học, PGS.TS. Trần Mạnh Trí đã gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy, các cô những người đã đặt viên gạch đầu tiên và dày công xây dựng truyền thống vẻ vang của Khoa Hóa học anh hùng.

Trong dòng cảm xúc của mình, PGS.TS. Trần Mạnh Trí bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và nay được đứng trên bục giảng ở chính ngôi nhà chung 19 Lê Thánh Tông. Được học tập và làm việc bên những nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế, PGS.TS. Trần Mạnh Trí khẳng định đó không chỉ là sự may mắn mà còn là động lực thôi thúc cho sự nỗ lực, rèn luyện không ngừng của bản thân. PGS.TS. Trần Mạnh Trí hy vọng rằng với sức lực nhỏ bé của mình có thể góp phần vào bảng thành tích chung của Khoa và Nhà trường.PGS.TS. Trần Mạnh Trí đại diện giảng viên, cán bộ đang công tác tại Khoa Hóa học gửi lời tri ân tới các thầy cô và tâm tư tới các thế hệ sinh viên.

Trong bầu không khí đầy cảm xúc của buổi lễ, sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà, sinh viên K64 Tài năng Hóa học, thay mặt các bạn sinh viên đang học tập tại Khoa gửi lời tri ân tới các thầy cô. Sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà chia sẻ “trong suốt những năm học vừa qua, dù tại giảng đường hay các phòng thí nghiệm chuyên đề chúng em luôn nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tâm của các thầy cô. Các thầy cô đã truyền tải cho chúng em những kiến thức, kỹ năng cần thiết từ đó xây dựng nền tảng cho chúng em phát triển, rèn luyện bản thân và đóng góp cho lĩnh vực hóa học sau này. Không chỉ vậy, sự quan tâm của thầy cô còn đến từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Và tình cảm đó của thầy cô giúp chúng em tìm thấy niềm vui mỗi ngày”. Thấu hiểu và trân trọng những tình cảm đó, sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà cùng các bạn luôn nỗ lực hết mình đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và công tác Đoàn - Hội.

Bên cạnh sự hỗ trợ của thầy cô, quá trình học tập và nghiên cứu của các bạn sinh viên luôn có sự động viên và hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực hóa học. Sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà cũng bày tỏ niềm vinh dự và may mắn khi là một trong số các bạn sinh viên được nhận học bổng của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang. Học bổng không chỉ là nguồn hỗ trợ tài chính mà còn là sự khẳng định năng lực, lời động viên để Ngân Hà cùng các bạn sinh viên khác trong Khoa tiếp tục nỗ lực, cố gắng để phát triển ngành hóa học Việt Nam.Sinh viên Nguyễn Như Ngân Hà gửi tặng bó hoa tươi thắm tới PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc thay cho tình cảm ấm áp, chân thành cùng những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô.

Trong năm học vừa qua, Khoa Hóa học đã chứng kiến những nghị lực, sự quyết tâm vượt khó vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập, tu dưỡng đạo đức của nhiều sinh viên trong Khoa. Trong hành trình đó, Khoa Hóa học luôn nhận được sự đồng hành, quan tâm của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và Tổng Công ty Vietchem. Với tấm lòng nhân ái của những người con thành đạt vẫn luôn hướng về ngôi nhà Khoa Hóa học thân yêu, luôn đồng hành với các bạn sinh viên bằng những việc làm đầy thiết thực và ý nghĩa.


Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT (ở giữa) và ông Đào Hữu Duy Anh, Tổng Giám đốc - CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (ngoài cùng bên phải) trao tặng 25 suất học bổng cho 10 bạn sinh viên có thành tích học tập xuất sắc…


…và 15 bạn sinh viên có thành tích vượt khó nỗ lực vươn lên trong học tập.Ông Đặng Tiến Đức, Giám đốc CTCP Phốt pho Apatit Việt Nam, Phó Giám đốc CTCP Hóa chất Đức Giang - Lào Cai (bên tay phải) nguyên sinh viên tài năng Hóa học, Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN từng đạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2006 trao tặng suất học bổng Hóa chất Đức Giang tới sinh viên Trần Đức Minh, Khoa Hóa học đạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Việt, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Vietchem (ở giữa) trao tặng 10 suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu.

Thay mặt cán bộ, sinh viên Khoa Hóa học, PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc đã gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và Tổng Công ty Vietchem. PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc khẳng định những món quà hết sức ý nghĩa của doanh nghiệp cựu sinh viên được trao đúng dịp truyền thống của Khoa là nguồn động viên to lớn đối với các em sinh viên, giúp các em có thêm động lực để tiếp tục rèn luyện, phấn đấu học tập tốt hơn trong thời gian tới. Cùng với đó những chia sẻ từ lãnh đạo hai công ty là những thông tin hết sức quý báu giúp Khoa Hóa học có định hướng đào tạo trong thời gian tới nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng cao mà các doanh nghiệp và xã hội mong đợi.PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc đại diện Khoa Hóa học tặng những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn tới lãnh đạo các công ty.


Tập thể thầy cô cùng đại diện các doanh nghiệp, công ty và các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Lễ Trao học bổng Hóa chất Đức Giang và học bổng Vietchem.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:Các thế hệ thầy trò vui mừng hội ngộ trong ngày lễ đặc biệt.
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các bạn sinh viên Khoa Hóa học gửi tặng thầy cô.

Nhân dịp 20/11 lần này, nhiều thầy cô Khoa Hóa học đã được khen thưởng, nhận danh hiệu thi đua các cấp trong năm vừa qua, đặc biệt trong đó có:

- GS.TSKH. Lưu Văn Bôi được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

- GS.TS. Lê Thanh Sơn và PGS.TS. Nguyễn Thị Cẩm Hà được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

- PGS.TS. Từ Bình Minh là 1 trong 10 nhà khoa học Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

- PGS.TS. Trần Mạnh Trí được trao tặng giải thưởng Khoa học Công nghệ của ĐHQGHN.

- TS. Nguyễn Thị Minh Thư được HĐGSNN công nhận đạt chuẩn PGS.


Tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường ĐHKHTN, GS.TSKH. Lưu Văn Bôi (đứng giữa) được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; GS.TS. Lê Thanh Sơn (ngoài cùng bên trái) và PGS.TS. Nguyễn Thị Cẩm Hà (đứng thứ hai từ phải qua) được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Khoa Hóa học đại diện Khoa nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; TS. Nguyễn Thị Minh Thư (đứng thứ hai từ trái qua) nhận hoa chúc mừng đạt chuẩn PGS.


Trải qua hơn 66 năm phát triển và trưởng thành, Khoa Hóa học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã khẳng định được vị trí tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Là đơn vị được xã hội đánh giá là cái nôi đào tạo hóa học cơ bản cho cả nước, Khoa Hóa học đang từng bước tiệm cận với trình độ khu vực và quốc tế.

Trong nghiên cứu khoa học, Khoa Hóa học, luôn là đơn vị có nhiều thành tích trong công bố quốc tế và sở hữu trí tuệ. Thành tích này đã được Nhà trường và ĐHQGHN ghi nhận. Tính đến tháng 11/ 2022, Khoa Hóa học đã đóng góp 4/15 nhà khoa học có nhiều công bố quốc tế nhất của ĐHQGHN.